Trang chủ / Báo chí
Thứ năm, ngày 22.01.2015
Phát triển cây mắc ca tại Việt Nam: Nhiều kỳ vọng

Ngày 24/1/2015, festival mắc ca sẽ lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, do Ban chỉ đạo Tây Bắc, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây và Công ty IDT tổ chức. Đây là sự kiện để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng như cộng đồng cùng bàn thảo những hướng đi chiến lược cho việc phát triển cây mắc ca một cách toàn diện ở Việt Nam.

tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga bao ho lao dong bảo hộ lao động bao ho lao dong bảo hộ lao động in hóa đơn thoi trang cong so trung cấp y trung cấp dược đầm công sở dam cong so chân váy công sở váy đầm công sở nhan cuoi nhẫn cưới bảo hộ lao động bao ho lao dong


GS. Nguyễn Lân Hùng chia sẻ những cơ hội, tiềm năng với người nông dân Tây Nguyên về cây trồng tỷ đô

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam không chỉ tạo ra hàng vạn việc làm, mang lại thu nhập cao cho nông dân, phát triển các ngành công nghiệp chế biến, dịch vụ nông nghiệp mà mắc ca còn đưa Việt Nam tiếp tục trở thành một nước có thứ hạng tiếp sau lúa, cà phê, hạt tiêu. Dưới đây là 10 điều kiện cơ bản cho thấy Việt Nam có thể trở thành cường quốc về mắc ca.
 
Thứ nhất:
Cây mắc ca đang được Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm. Nghị định 210/2013/NĐ-CP quy định: Các dự án trồng cây mắc ca có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở SX giống cây mắc ca quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa 70% chi phí đầu tư/cơ sở đã có hiệu lực từ năm 2014. Mới đây thông tư 05/2014/TT-BKHĐT hướng dẫn nghị định nói trên vừa được ban hành đã mở thêm một cánh cửa cơ hội cho cây mắc ca ở Việt Nam.
 
Thứ hai:
Sau 10 năm nghiên cứu, thử nghiệm trên hàng loạt các vùng địa lý và khí hậu của Việt Nam đã xác định được hai vùng đó là Tây Bắc và Tây Nguyên. Đây là hai vùng khí hậu đặc biệt thuận lợi cho cây macadamia sinh trưởng và cho năng suất cao. Hai vùng khí hậu này có thời tiết lạnh về mùa xuân (14 - 17°C) điều kiện cần để cây ra hoa và không có mưa phùn là điều kiện để hoa thụ phấn và kết quả. Đây là những yếu tố hiếm có vùng khí hậu nào trên thế giới có được do đó nó có thể được coi là điều kiện đặc hữu của Việt Nam để phát triển loại cây này. Đây cũng là lý do nhu cầu macadamia trên thế giới rất cao nhưng khả năng đáp ứng hiện lại rất thấp. Tận dụng thế mạnh này có thể mở ra cơ hội vô cùng lớn cho nông nghiệp Việt Nam.
 
Thứ ba
Kể từ khi người Pháp đưa cà phê và cao su vào Việt Nam, hai loại cây này đều mất tới hơn 100 năm để đạt được ngưỡng kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD. Tuy nhiên với thực tế hiện nay, một cây macadamia có thể cho tới 70 kg hạt và với giá hiện khoảng 15 USD/kg thì Việt Nam chỉ cần 10 năm để phát triển 100.000 ha và có thể đạt được kim ngạch 1 tỷ USD.
 
Thứ tư
Nhu cầu thế giới hiện gấp 4 lần tổng sản lượng, diện tích đất và vùng khí hậu phù hợp với macadamia rất hiếm do đó đây là lĩnh vực không thể bão hòa. Nếu tăng diện tích, tăng năng suất macadamia, macadamia sẽ là mũi nhọn đột phát và giúp Việt Nam quy hoạch lại bản đồ chiến lược nông nghiệp.
 
Thứ năm

Với 100.000 ha macadamia có thể giúp 200.000 hộ nông dân trở thành giàu nhờ loại cây này. 100.000 ha macadamia cũng có thể tạo ra hàng vạn lao động cho ngành chế biến và thương mại. Loại cây này còn có thể thay đổi tỷ trọng GDP cũng như rút ngắn chênh lệch thu nhập và mức sống giữa nông thôn, miền núi và thành thị. Mắc ca cũng giúp tăng kim ngạch cho xuất khẩu, giúp cân bằng cán cân thương mại quốc tế, giúp nông sản Việt Nam khắc phục cảnh khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp.
 
Thứ sáu
Sau hơn 10 năm và thực tế ở các quốc gia đã phát triển cây macadamia, chưa phát hiện ra sâu, bệnh đối với loại cây này. Bản thân macadamia là loại cây lâu năm, có thể cho thu hoạch tới 100 năm, thân gỗ của macadamia còn có thể dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ.
 
Thứ bảy
Trong 3 - 4 năm đầu khi macadamia chưa có quả, có thể xen canh các loại cây như cà phê, khoai lang Nhật để đảm bảo thu nhập cho nông dân. Như vậy việc phát triển cây này ưu việt hơn nhiều loại cây hiện nay bởi người nông dân vẫn có thu nhập ổn định từ các loại cây xen canh nói trên.
 
Thứ tám
Phát triển cây mắc ca sẽ kích hoạt hàng loạt các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và thương mại như sản xuất cây giống, công nghiệp chế biến, các dịch vụ nông nghiệp khác. Chỉ riêng đối với cây giống, mỗi ha cần 300 cây thì để phát triển 100.000 ha đã cần một khối lượng cây giống vô cùng lớn.
 
Thứ chín
Thúc đẩy thị trường ẩm thực vốn rất đa dạng và phong phú về nhu cầu.Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bởi các tác dụng đặc biệt của nhân mắc ca với các căn bệnh thế kỷ như tim mạch, tiểu đường ...
 
Thứ mười
Một số ngân hàng đã và đang triển khai các chương trình tín dụng cho mắc ca, điển hình là gói hỗ trợ 10.000 tỷ đồng do ngân hàng Bưu điện Liên Việt thực hiện.
Thị trường mắc ca Việt Nam mặc dù đang trong giai đoạn đầu phát triển song với những yếu tố nói trên, khả năng Việt Nam trở thành cường quốc mắc ca sẽ không phải là một tương lai xa.

   Anh Khoa
 (Nhà báo và Công luận)


BÁO CHÍ
nói về chúng tôi
(NB&CL) – Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên “mới và sốt” trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình. Bên cạnh các thông tin mắc ca có thể trở thành cây trồng cho hiệu quả cao cũng còn rất nhiều thông tin hoài nghi về hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt khi Bộ NN& PTNT đề xuất chỉ trồng 10.000ha cho ... xem thêm