Trang chủ / Tin tức
Thứ ba, ngày 25.03.2014
Tọa đàm “Vai trò đầu tư mạo hiểm đối với thương mại hóa công nghệ VN”

Ngày 22/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ quốc tế IDT đã phối hợp nhóm thực hiện “Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon (VSV), Ban sáng lập Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ SENA, Công ty ATV Việt Nam và tổ chức tọa đàm: “Vai trò đầu tư mạo hiểm đối với chương trình thương mại hóa công nghệ VN”.

tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga bao ho lao dong bảo hộ lao động bao ho lao dong bảo hộ lao động in hóa đơn thoi trang cong so trung cấp y trung cấp dược đầm công sở dam cong so chân váy công sở váy đầm công sở nhan cuoi nhẫn cưới bảo hộ lao động bao ho lao dong


Thứ trưởng bộ KHCN Trần Văn Tùng, Ông Bora Kizil – Chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm đến từ Startup Labs – Mỹ, lãnh đạo IDT Group và một số nhà đầu tư tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Văn Tùng-Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, Việt Nam đã gia nhập hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình ở mức thấp. Để tiếp tục phát triển, Việt Nam cần đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất - kinh doanh.  Theo đó, hướng đi mà Bộ KH&CN đang đẩy mạnh là thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon. Đây là mô hình quỹ đầu tư mạo hiểm cho những DN khởi nghiệp, hay cho những người làm khoa học công nghệ có cơ hội thành lập DN khởi nghiệp để phát triển ý tưởng, sản phẩm mẫu thành sản phẩm thương mại, phục vụ nhu cầu đời sống.

Tại Hội thảo, Ông Bora Kizil – Chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm đến từ Startup Labs – Mỹ, đã truyền đạt những kinh nghiệm thực tế nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm tại Mỹ. Theo ông Bora, một hướng đầu tư khá phổ biến trên thế giới và nhất là ở Mỹ, đó là hai loại hình: đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm. Tại Mỹ với khoảng 600.000  DN khi khởi nghiệp  sau lưng họ sẽ có  300.000 nhà đầu tư là đầu tư thiên thần. Khi các DN có hình hài, tên tuổi và có chỗ đứng trên thị trường, bước tiếp theo sẽ là các nhà đầu tư mạo hiểm nhảy vào để nâng cao vị thế của các DN đó và tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải phi vụ đầu tư nào của họ cũng thành công.

Theo thống kê tại Mỹ với hơn 50% vụ đầu tư bị lỗ, khoảng 48% vụ đầu tư có lãi và lãi cao khi các nhà đầu tư mạo hiểm quyết định bỏ vốn vào, đó là những thương vụ gắn với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực truyền thông internet như Google, Yahoo, Facebook, Amazon.com…Ông Bora đưa ra ví dụ: Nhà đầu tư ban đầu (thường gọi là nhà đầu tư thiên thần của Google) đã đầu tư 200 nghìn USD,  sau đó các nhà đầu tư mạo hiểm nhảy vào nhà đầu tư nói trên đã thu về 1,8 tỷ USD.

Số tiền đầu tư bởi nhà đầu tư theo 2 dạng này này ở Mỹ vào năm 2012 là 25 tỉ USD; ở Châu Âu và 1,6 tỉ USD.  Có thể nói, với cách thức đầu tư này đã giúp các doanh nhân  trẻ khởi nghiệp đã gặt hái được thành công, hỗ trợ  tạo ra việc làm của cải cho xã hội.


Gần 300 nhà nghiên cứu, quản lý, doanh nhân, nhà đầu tư cá nhân và các cơ quan báo chí đã tham dự tọa đàm Vai trò đầu tư mạo hiểm đối với chương trình thương mại hóa công nghệ VN.

Theo TS Phạm Thanh Hải- Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT  IDT Group: “Tôi rất tâm đắc với mô hình đầu đầu tư thiên thần tại Mỹ, đây thực chất là mô hình ươm tạo DN ở giai đoạn tiền khởi nghiệp. Đây là là lĩnh vực IDT  Group đã triển khai từ khá lâu và đã dành được nhiều thành công đáng kể…”

Tham gia đề án nói trên, IDT Group đang triển khai thành lập quỹ đầu tư với số vốn ban đầu là 10 triệu USD. Ngoài việc hợp tác với Bộ KH&CN, IDT Group đã hỗ trợ xây dựng Quỹ phát triển Trường ĐHKT, triển khai mô hình vườn ươm  DN và Thương mại hóa công nghệ…

Khi đã có một số  DN khởi nghiệp thành công,  tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ gia tăng, và nguồn vốn đầu tư thu hút được sẽ càng nhiều. Mối kết nối giữa  DN và nhà đầu tư giúp tạo thành một hệ sinh thái cân bằng và tự sinh sôi, TS Hải khẳng định.


BÁO CHÍ
nói về chúng tôi
(NB&CL) – Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên “mới và sốt” trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình. Bên cạnh các thông tin mắc ca có thể trở thành cây trồng cho hiệu quả cao cũng còn rất nhiều thông tin hoài nghi về hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt khi Bộ NN& PTNT đề xuất chỉ trồng 10.000ha cho ... xem thêm