Trang chủ / Tin tức
Thứ hai, ngày 24.02.2014
600 đại biểu và nhà đầu tư tham dự tọa đàm “Xu hướng kinh tế và cơ hội làm giàu 2014”

Tối ngày 21/2 tại KS La Thành Hà Nội, buổi tọa đàm “Xu hướng kinh tế và cơ hội làm giàu năm 2014” đã được tổ chức rất thành công với hơn 600 đại biểu tham dự. Tọa đàm do dự án Học làm giàu (dự án do IDT Group đầu tư) tổ chức dưới sự bảo trợ của IDT Group. Các cơ quan đồng tổ chức tọa đàm là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), Công ty Luật gia Phạm, CLB Bất động sản Hà Nội, Công ty CP đầu tư và liên minh toàn cầu G.A.I.C, Công ty CP liên minh kết nối kinh doanh đồng tổ chức.

tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga bao ho lao dong bảo hộ lao động bao ho lao dong bảo hộ lao động in hóa đơn thoi trang cong so trung cấp y trung cấp dược đầm công sở dam cong so chân váy công sở váy đầm công sở nhan cuoi nhẫn cưới bảo hộ lao động bao ho lao dong


Các nhà kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nhân và các đại biểu tham dự tọa đàm

Vậy làm thế nào để đón đầu được xu hướng và cơ hội? Làm sao để biến những thách thức thành  động lực cho DN tăng trưởng mạnh mẽ hơn?  Những câu hỏi DN cùng những giải đáp của các chuyên gia đã làm nóng hội trường khi xoay quanh những vấn đề bức thiết của nền kinh tế cũng như các cơ hội của doanh nghiệp trong năm 2014.

Tại buổi tọa đàm, TS Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế cấp cao, nguyên viện  trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định  năm 2014, bên cạnh những yếu tố thuận lợi vẫn tiềm ẩn không ít thách thức và khó khăn đối với các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Trong bối cảnh hiện nay, các mục tiêu như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 5,8%; Giá tiêu dùng tăng khoảng 7%; Kim ngạch xuất khẩu tăng 10%; Tỷ lệ nhập siêu khoảng 6%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng khoảng 30% GDP... đều là những mục tiêu khá thách thức.

Đối với hoạt động doanh nghiệp, khá nhiều khó khăn vẫn hiện hữu và thách thức. Đó là sức mua giảm sút, DN vẫn phải vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn, rủi ro rất cao, tín dụng đóng băng hay tăng trưởng rất chậm, DN khó tiếp cận tín dụng từ ngân hàng  rồi thủ tục hành chính tăng lên, chi phí cho “quan hệ”, thuế, phí làm tăng chi phí của DN.

Bên cạnh đó, lạm phát, tỷ giá tác động đến kinh doanh. Cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn trên thị trường trong nước và quốc tế... Tuy nhiên, TS Doanh  khẳng định, khó khăn và khủng hoảng cũng tạo ra nhiều cơ hội mới. Cũng theo ông Doanh, nhiều  DN Việt Nam vẫn rất thành công như xuất khẩu cá kho tộ, Vinamilk, sứ Minh Long… vì họ biết đầu tư cho sáng tạo, biết tạo ra giá trị và bản sắc riêng cho mình.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Còn TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia,  nhận định: “ Những ngành nào sụp đổ nhanh khi kinh tế khủng hoảng cũng sẽ phục hồi sớm nhất, như: dệt may, da giày, đồ gỗ, đồ nhựa... Các DN cần chú ý làm sao để tiếp cận thị trường và chiếm lĩnh ưu thế dài hạn, gắn kết được với Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương(TPP) và các hiệp định thương mại tự do. Với ngành vật liệu xây dựng, dù đang cạnh tranh rất khốc liệt với bên ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc, nhưng sẽ hồi phục mạnh.

Thách thức của DN là phải sáng tạo để có những sản phẩm ổn định, được người tiêu dùng chấp nhận. Tuy nhiên, có một thực tế là sự yếu kém về quản lý tài chính, quản lý DN đã, đang “giết chết” hàng ngàn DN. “Nếu tiếp tục làm ăn dựa trên “mối quan hệ” thì sẽ không thể tạo ra một DN đàng hoàng. Đến lúc các DN phải hành xử có trách nhiệm mới tạo được sự bền vững., DN cần tái cấu trúc tư duy chiến lược, tính toán lại phân khúc thích hợp. Trong toàn bộ cấu trúc của DN, cần chọn khu vực nào là chủ chốt tạo ra lợi nhuận, khẳng định tính ưu việt so với đối thủ, tránh dàn trải nguồn lực sản xuất mà không biết đâu là lợi thế của mình. Đấy chính là cơ hội cho những  DN, nhà đầu tư khôn ngoan.

Tại buổi tọa đàm, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng nhận được rất nhiều  câu hỏi liên quan đến thị trường bất động sản. GS Đặng Hùng Võ khẳng định, năm 2014 sẽ là năm phát triển mạnh của phân khúc nhà ở giá thấp trong thị trường BĐS, đồng thời tồn kho của phân khúc giá cao sẽ vơi dần cùng với sự nóng lên của phân khúc giá thấp và các chính sách kích cầu giá cao của Nhà nước. 

Giáo sư Đặng Hùng Võ, TS Lê Đăng Doanh tại buổi tọa đàm

Trên thực tế ở Việt Nam từ sau "Đổi Mới", giá đất đai và BĐS ở các đô thị nước ta đã tăng nhanh (rơi vào "sốt giá") trong 3 giai đoạn: 1991 - 1993, 2001 - 2003, 2007 - 2008. Tại những khu đất vàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá đất vào cuối năm 2008 đã gấp 300 lần so với giá đất năm 1990. Trong giai đoạn từ 1986 tới 2008, bước chân vào thị trường BĐS là nhìn thấy siêu lợi nhuận. Nếu bên cạnh lợi nhuận, các nhà đầu tư nhìn thấy quy luật của thị trường thì sẽ không có tình trạng tệ hại như hiện nay.

Theo dự kiến, trong thời gian tới đây, ngoài gói trợ 30.000 tỷ đồng cho bất động sản sẽ có thêm các gói cứu trợ mới lên tới 100.000 tỷ đồng. Đây là căn cứ xác thực để nói BĐS sẽ “nóng” hơn tại khu vực nhà ở giá thấp, khu vực chính của thị trường trong thời gian tới.

Tại buổi giao lưu Doanh nhân Phan Thanh Bảo Ngọc (Tuệ Nghi) sinh năm 1993, Tổng giám đốc Cty TNHH Đầu Tư Thương Mại Nghi Phong. Cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm về xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu yến sào là doanh nhân 9x đã đạt nhiều giải thưởng lớn như: Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh 2013; Nhân tố mới trẻ nhất thời đại Hồ Chí Minh 2013; Top 10 Ngôi sao kinh doanh, lãnh đạo xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương 2013; Doanh nhân Tiên Phong – Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2013.

TS Phạm Thanh Hải, CTHĐ Quản trị IDT Group nhận định, dù còn những khó khăn trong năm 2014, song nếu biết tìm kiếm cơ hội đầu tư, liên kết và khai thác triệt để thế mạnh để cùng phát triển thì vẫn có rất nhiều cơ hội để đạt được hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo ông Hải, trong bất kỳ giai đoạn kinh tế nào, thuận lợi hay khủng hoảng đều có những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và không hiệu quả. Như vậy các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, uy tín của doanh nghiệp và đối tác trước khi quyết định hợp tác làm ăn hay đầu tư.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, ngày nay, các yếu tố cần đặc biệt chú ý là tính sáng tạo trong kinh doanh, khả năng ứng dụng công nghệ và sáng tạo trên nền tảng công nghệ, uy tín, trình độ quản lý và chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Những yếu tố trên sẽ quyết định thắng – thua và các nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến những điểm này khi quyết định hợp tác kinh doanh hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó.


BÁO CHÍ
nói về chúng tôi
(NB&CL) – Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên “mới và sốt” trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình. Bên cạnh các thông tin mắc ca có thể trở thành cây trồng cho hiệu quả cao cũng còn rất nhiều thông tin hoài nghi về hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt khi Bộ NN& PTNT đề xuất chỉ trồng 10.000ha cho ... xem thêm