Trang chủ / Báo chí
Thứ bảy, ngày 18.04.2015
Đề xuất trồng 10.000 ha Mắc ca của Bộ NN&PTNT tới năm 2020: An toàn và vừa sức?

(NB&CL) – Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên “mới và sốt” trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình. Bên cạnh các thông tin mắc ca có thể trở thành cây trồng cho hiệu quả cao cũng còn rất nhiều thông tin hoài nghi về hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt khi Bộ NN& PTNT đề xuất chỉ trồng 10.000ha cho tới năm 2020 càng khiến công chúng hoang mang. Chúng tôi xin đăng tải bài viết mang tính chất phân tích thông tin và tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia, nhà quản lý để phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề trồng và phát triển mắc ca tại Việt Nam.

tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga bao ho lao dong bảo hộ lao động bao ho lao dong bảo hộ lao động in hóa đơn thoi trang cong so trung cấp y trung cấp dược đầm công sở dam cong so chân váy công sở váy đầm công sở nhan cuoi nhẫn cưới bảo hộ lao động bao ho lao dongLàm trước, bàn sau
Ngày 6/4/2014, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo trình Thủ tướng CP về vấn đề phát triển cây mắc ca tại Việt Nam, trong đó khẳng định hiện chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca, đến năm 2020 chỉ trồng được khoảng 10.000ha (gồm cả trồng tập trung và trồng xen).

Trước quyết định này của Bộ NN&PTNT, GS Lê Đình Khả – chia sẻ: “Con số 10.000ha là do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát kết luận tại một cuộc họp lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, trước mắt chúng ta làm như thế, rồi sau đó sẽ có tổng kết, rồi có mở rộng tiếp hay không thì sẽ bàn sau, chứ không phải cố định chỉ có 10.000ha. Thông thường, cây mắc ca từ khi trồng đến khi ra quả phải mất 5 năm, mà từ nay đến năm 2020 còn đúng 5 năm nữa, nên trước mắt phát triển đến 10.000ha là đúng và thận trọng.”

Kết quả khảo nghiệm từ Bộ NN&PTNT cho thấy Việt Nam lại có tới 2 vùng thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp với mắc ca là Tây Bắc và Tây Nguyên với quỹ đất rộng lớn. Trong 5 năm nữa tức là tới 2020 nếu Việt Nam thực hiện đúng theo đề xuất của Bộ NN&PTNT là phát triển 10.000 ha mắc ca ở Việt Nam thì Việt Nam đã lọt vao top 5 về diện tích trồng mắc ca của thế giới.

Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ lọp top 5 diện tích thì chưa đủ, do vậy thay vì mất quá nhiều thời gian bàn bạc xem trồng bao nhiêu ha chúng ta nên tập trung nghiên cứu xem làm thế nào để có sản lượng cao, chất lượng tốt mới thực sự là việc cần làm lúc này. Cây mắc ca chỉ có thể trở thành cây “tỷ đô” của Việt Nam khi chất lượng nhân mắc ca của chúng ta đạt tiêu chuẩn chất lượng của thế giới mà không phải là chúng ta trồng được bao nhiêu ha hay bao nhiêu cây.


Chất lượng hạt mắc ca quan trọng và cần bàn đến hơn là vấn đề diện tích

Phát triển bền vững cây mắc ca- cần sự phối hợp
Hãy coi 5 năm tới là bước khởi đầu, hãy làm điều gì đó để 5 năm tới trở thành nền tảng vững chắc cho sự đột phá và phát triển mắc ca bền vững tại Việt Nam trong tương lai. Ông Hoàng Tùng – Giám đốc Công ty CP Vinamacca khẳng định “Mắc ca sẽ không gặp rủi ro trong 100 năm tới”. Để đảm bảo thành công, mọi khâu chuẩn bị đều phải làm tốt thì mới phát triển được thị trường một cách bền vững.

Theo ông Lê Tùng Anh – Giám đốc dự án Macca, Cty IDT International: “Chúng ta nên tập trung vào các khâu đầu của chuỗi giá trị như: giống, kỹ thuật chăm sóc cây để phổ biến cho người làm trực tiếp hay hình thành các mô hình bảo quản quy mô nông hộ để giúp người dân bảo quản hạt mắc ca đúng cách và dần dần quen với quy trình bảo quản ở quy mô lớn sau này.”